Bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS điểm cao

luyện thi IELTS

Ngoài bổ sung lượng kiến thức nền vững chắc thì các kỹ thuật, các mẹo, kỹ năng làm đề thi cũng là những gì mà bạn cần phải rèn luyện. Nắm vững được cấu trúc đề thi, lượng thời gian cần cho mỗi phần thi sẽ giúp bạn làm bài được kết quả tốt hơn.

1. Kỹ năng làm bài thi IELTS phần Listening

Việc làm bài thi IELTS phần Listening sẽ yêu cầu kỹ năng phản xạ của bạn. Ở phần này bạn vừa phải đọc kĩ vừa phải nghe kỹ câu hỏi cũng như câu trả lời để đưa ra phương án đúng nhất.

Đọc kỹ câu hỏi, gạch chân dưới những từ chủ chốt của câu hỏi để phục vụ cho việc tập trung nghe được tốt hơn. Nghe cả đoạn văn chứ không nên nghe rời dạc, lẻ tẻ từng câu. Cần nắm kĩ nội dung của cả đoạn sau đó phân tích ý chính, ý phụ của đoạn văn.

  • Chỗ nào không nghe được đừng suy nghĩ quá nhiều, hãy lướt qua để nghe nội dung tiếp theo nếu không muốn bỏ lỡ cả đoạn chỉ vì một câu hay một vài từ đơn lẻ. Hãy dùng vốn từ mà bạn có để đoán nghĩa cho từng hoàn cảnh để phù hợp với nội dung của toàn bài.
  • Nhớ rằng bạn có 10 phút để viết câu trả lời. Hãy viết thật nhanh những câu trả lời mà bạn nắm rõ đáp án, để có thể dành thời gian quay lại cho những câu bạn không nghe được, hay chưa chắc chắn từ đó cố gắng đoán từ, đoán nghĩa và đoán đáp án của câu. Đừng bao giờ bỏ trống đáp án, thà đoán nhầm còn hơn bỏ sót cơ hội được điểm.

2. Kỹ năng làm bài thi IELTS phần Speaking

IELTS Speaking Test là phần thi tiếng Anh thể hiện khả năng nhanh nhạy cùng với vốn từ vựng mà bạn đã trau dồi. Phần thi này yêu cầu cực cao độ trôi chảy và hiểu biết Tiếng Anh của bạn trong nhiều ngữ cảnh, trường hợp khác nhau. Không những vậy, kỹ năng phát âm chuẩn vô cùng được chú trọng và được đánh giá cực kì cao ở phần này. Chính vì vậy có một số điều bạn cần lưu ý:

  • Giữ phong thái vui vẻ, tự tin, bình tĩnh. Trong một số trường hợp giả sự bạn bị mất bình tĩnh mà gây quên từ gây mất điểm đối với giám khảo. Cho dù như vậy thì bạn vẫn phải bình tĩnh để lưu loát cho phần còn lại, 15 phút cơ mà.
  • Tránh lặp lại từ vựng quá nhiều lần trong một câu, hoặc sử dụng những từ ngữ quá cũ, quá trang trọng. Thay vào đó nên sử dụng từ ngữ để lối nói của bạn được tự nhiên nhất có thể.
  • Không nên trả lời theo kiểu cấu trúc lặp lại, hãy mở rộng câu của bạn để giám khảo đánh giá cao hơn. Thay vì trả lời Yes/No thì hãy tìm một câu khác có ý nghĩa tương tự ở trình độ cao hơn, mình đang thi IELTS cơ mà.
  • Khi bạn bị bí từ ngay tại câu đang nói, đừng để khoảng trống quá lâu để phần nói của bạn trở nên dở tệ. Đừng sử dụng những từ tiếng Việt như “à”, “ừm”,… hay vò đầu bứt tai. Bình tĩnh để nghĩ ra một câu trả lời hay hơn chen vào khoảng trống đó mới là một sự lựa chọn thông minh

 

3. Kỹ năng làm bài thi IELTS Reading

Thời gian đọc chiếm đến 60 phút làm bài. Ở phần thi này bạn cần phải biết kiên nhẫn, tập trung hết mức có thể. Đọc thật kĩ bài đọc cũng như câu hỏi và câu trả lời, gạch chân trong bài những từ ngữ cũng như ý chính để phân tích và tìm câu trả lời được hiệu quả.

  • Đọc đến đâu điền câu trả lời đến đó vì bạn sẽ không có thời gian để đọc xong hết lượt rồi mới điền đáp án vào phiếu, hãy tận dụng thời gian nhất có thể
  • Tương tự phần nghe khi đến câu nào bạn tạm thời chưa biết được đáp án thì hãy đánh dấu lại và lướt qua chúng thật nhanh để dành thời gian cho những câu tiếp theo. Đừng suy nghĩ một câu quá lâu vì thời gian có hạn, khi còn thời gian mình quay lại để suy nghĩ

 

4. Kỹ năng làm bài thi IELTS Writing

Đọc thật kĩ câu hỏi để hiểu đề một cách chính xác nhất tránh lạc đề. Khi đã hiểu đề hãy xây dựng cho mình một cấu trúc, ý chính, nội dung cho toàn bài viết. Cùng với đó là những ý phụ để thêm nếm cho bài được mạch lạc và thống nhất. Bạn có thể vẽ hoặc gạch ý ra giấy nháp để tưởng tượng bài được dễ hơn nhưng nên nhớ việc này cần được làm nhanh gọn, không gây mất thời gian.

  • Hãy nhớ rõ bố cục của một bài văn phải đầy đủ “Mở bài”, “Thân bài” và “Kết bài”. Đừng để mất điểm vì những lỗi cơ bản.
  • Sử dụng vốn từ vựng bạn có, chỉnh sửa câu để bài văn của bạn thêm mạch lạc và sinh động hơn.

Nguồn: sưu tầm

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tự tin bước vào kỳ thi IELTS với thành tích tốt nhất. Hãy để ALIS được đồng hành cùng bạn trong lộ trình chinh phục IELTS với phương pháp giảng dạy trực quan, sinh động.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *